Bảo quản giống

Trong các cơ sở lên men, giống thường được bảo quản trong thời gian dài, đặc biệt là các chủng phải mua từ bên ngoài. Dù sử dụng phương pháp bảo quản nào, bằng phương tiện gì, ta phải duy trì được hoạt tính vi sinh vật. Phương pháp bảo quản nên đơn giản, có chi phí hợp lý.

Có hai phương pháp bảo quản giống chính là sử dụng nitơ lỏng và sấy thăng hoa (còn gọi là đông khô). Tuy nhiên sấy thăng hoa chủ yếu áp dụng cho cơ sở sản xuất giống do công nghệ và thiết bị phức tạp và đắt. Trong phần này ta đề cập đến phương pháp sử dụng nitơ lỏng.

Do nhiệt độ sôi của nitơ rất thấp, - 196ºC, nên các vật liệu dùng để sử dụng trong bảo quản phải có khả năng chịu được nhiệt độ thấp này trong khoảng thời gian dài mà tính chất không thay đổi.

Ống và giá đựng giống

Vi sinh vật được bảo quản trong các ống nhựa PP chuyên dùng có khả năng chịu được nhiệt độ thấp của nitơ lỏng nhưng cũng chịu được nhiệt độ tiệt trùng (Hình 1). Ống này được đặt trên các giá riêng rồi đặt vào các bình hay thùng chứa. Khi đặt trong dụng cụ chứa, các giá này nên được đặt ở vùng chứa pha hơi của nitơ (Hình 2 và Hình 3).

ong dung giong

Hình 1 Ống đựng giống vi sinh vật

Dụng cụ & Trang bị bảo quản giống

Để duy trì nhiệt độ rất thấp ở bên trong, các trang bị này được cách nhiệt rất kỹ lưỡng. Bên trong thường có các tấm để ngăn riêng pha lỏng của nitơ. Các nắp hay cửa ra vào được thiết kế đặc biệt để nitơ không rò rỉ ra ngoài. Các trang bị này cũng thường đặt trong phòng lạnh để tránh bị mất nhiệt (Hình 2 và Hình 3).

Hình 2 Bình bảo quản giống cỡ nhỏ

Hình 3 Thùng bảo quản giống cỡ lớn

Chống đông

Ở nhiệt độ rất thấp, nước trong vi sinh vật sẽ đông đặc và làm vi sinh vật bị tổn thương, thậm chí bị tiêu diệt. Để ngăn ngừa điều này người ta phải sử dụng các chất chống đông. Các chất này sẽ tạo liên kết với nước trong cơ thể vi sinh vật và nước ở dạng liên kết không bị đông đặc dù ở nhiệt độ rất thấp.

Các chất chống đông thường dùng là dimetyl sulfoxit (DMSO), glyxerol. Trước khi bảo quản, ta ngâm vi sinh vật trong dung dịch chống đông.
Trang web này được cập nhật lần cuối ngày 07/01/2019